MENU

Where the world comes to study the Bible

บทนำ

พระธรรม 1 ซามูเอลจบลงอย่างโศกนาฎกรรม กษัตริย์ซาอูลเป็นบ้าไปจริงๆ ท่านต่อต้านดาวิดผู้เป็นทั้งคนรับใช้ที่ ซื่อสัตย์และเพื่อนแท้ ท่านเพี้ยนไปถึงขนาดพยายามฆ่าดาวิดเหมือนกับว่าดาวิดเป็นคนทรยศ ท่านขัดคำสั่งพระ เจ้า ทำให้ท่านตกต่ำจนเกือบพินาศ และยังเกินเลยถึงขนาดไปปรึกษาคนทรงด้วย เรื่องการตายของซาอูล โดย ฝีมือของฟิลิสเตียและน้ำมือของท่านเองเป็นบทส่งท้ายของพระธรรม 1 ซามูเอล ถึงแม้จะน่าเศร้าแต่เราก็ถอนใจ ด้วยความโล่งอก เพราะต่อแต่นี้ไปดาวิดจะหลุดพ้นจากการไล่ล่า และขึ้นปกครองแทนซาอูล

แต่มันไม่ได้เกิดขึ้นรวดเร็วหรือง่ายดายตามนั้น ต้องขอขอบคุณอุบายของคนอย่างอับเนอร์ และโยอาบ เพราะทำ ให้ประเทศอิสราเอลถูกแบ่งออกเป็นสองส่วนชั่วขณะหนึ่ง – เป็นภาพเล็งถึงประเทศอิสราเอลในอนาคต แต่ในที่สุด ดาวิดจะได้ขึ้นครองเป็นกษัตริย์ของอิสราเอลทั้งแผ่นดิน เมื่อเริ่มต้นการปกครอง ทุกสิ่งที่ท่านทำล้วนดีทั้งสิ้น และ พระเจ้าอำนวยพระพรแก่ท่านอย่างมากมาย

ถึงกระนั้น ดาวิดก็ยังเป็นเช่น "ปุถุชน" ทั่วไป บาปที่ท่านทำต่อนางบัทเชบาและสามีอุรียาห์ทำให้เหตุการณ์พลิก ผันไปโดยสิ้นเชิง เป็นช่วงเวลาที่มืดมนสำหรับท่าน มืดกว่าที่ท่านเคยประสพมา

บุตรของท่านตายลง บุตรอีกคนไปข่มขืนธิดาของท่าน และมีบุตรฆ่ากันตาย ขอสรุปอย่างสั้นๆว่า บุตรของท่าน อับซาโลมก่อการกบฎ แสวงชีวิตท่าน แต่ในการทั้งมวลนี้ พระเจ้าทำให้ท่านสำนึกผิดและกลับมาคืนดีกับพระองค์ พระเจ้าไม่มีทางผ่อนปรนให้กับความบาปของดาวิด เราจะเห็นได้ว่าในพระธรรม 2 ซามูเอลพูดถึงความบาปของ ท่านต่อนางบัทเชบา เป็นสาเหตุที่ทำให้ท่านตกต่ำลง

พระธรรม 2 ซามูเอลจบลงด้วยความชื่นชมในความยิ่งใหญ่ของดาวิด และทำให้เราตระหนักถึงความอ่อนแอของ มนุษย์ ถ้าจะมีกษัตริย์องค์ใดมาแทนที่กษัตริย์ดาวิดอย่างถาวรได้ (2 ซามูเอล 7:12-14) ต้องเป็นกษัตริย์ที่ยิ่ง ใหญ่กว่า ถ้าดาวิดเป็นกษัตริย์ที่ปกครองอิสราเอลได้ดีที่สุด พระเจ้าจำต้องจัดเตรียมกษัตริย์ที่ดีกว่านี้ประทานให้ และพระองค์กระทำตามนั้น หนังสือเล่มนี้ยิ่งใหญ่อย่างแท้จริง สมควรที่เราจะศึกษาอย่างจริงจัง ขอให้พระเจ้าทำ การผ่านเราตลอดการศึกษาพระธรรม 2 ซามูเอลนี้

Related Topics: Introductions, Arguments, Outlines

Report Inappropriate Ad